Kiểm tra thẩm định 19 xóm đạt nông thôn mới bền vững và phát triển

Từ ngày 2/4 – 4/4/2018, đoàn thẩm định do Ông Lê Văn Định  - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện làm trưởng đoàn, cùng các Ông - bà đại diện cho các ban ngành, đoàn thể, phòng bancủa Huyện về kiểm tra, thẩm định 19 xóm của xã Hải Châu gồm 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10 thôn PL, các xóm 1,2,3,4,5,6,7,8,9 thôn PVN xét đạt Xóm NTM BV và PT năm 2017.

Kiểm tra xóm 1 PL

Theo đó Đoàn thẩm định đã tiến hành đi kiểm tra, đánh giá, bình xét 11 tiêu chí của các xóm đăng ký xóm NTM BT và PT năm 2017. Đoàn đã đi kiểm tra dọc các tuyến đường làng, ngõ dong, nhà văn hóa các xóm......Tại nhà văn hóa các xóm đoàn đã thẩm định bình xét từng tiêu chí một cho cả 19 xóm. Như các tiêu chí về môi trường - Văn hóa -  y tế - Nhà ở khuân viên gia đình -  chính trị ANTT .....Đánh giá chung tại 19 xóm tình hình vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm sạch sẽ, hệ thống vệ sinh, kênh mương thoát nước khu dân cư được đảm bảo; tỷ lệ các tuyến đường trục xóm, đường nội đồng  đều được bê tông hóa đạt yêu cầu, cảnh quan hai bên đường  được trồng hoa đa dạng phong phú, các cây cảnh xanh - sạch - đẹp; các xóm đều có hệ thống đèn đường chiếu sáng vào ban đêm; Tình hình ANCT - TTAT XH được đảm bảo, không có vụ việc mất ANTT gây ảnh hưởng đến quần chúng nhân dân, các chi bộ Đảng, các hội - đoàn thể đều đạt trong sạch vững mạnh - tiên tiến xuất sắc, tỷ lệ người dân chấp hành pháp luật đạt 100%; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đều > 85%; Diện tích khuân viên các nhà văn hóa đạt theo yêu cầu, đều quy hoạch sân thể thao, có cây bóng mát, nhà văn hóa có đủ đầu sách, có tủ sách pháp luật, hệ thống trang thiết bị nhà văn hóa đạt theo yêu cầu, tỷ lệ gia đình văn hóa, gia đình NTM đều đạt trên 95%; tỷ lệ gia đình được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục trên 80% - 85%. Tỷ lệ hộ nghèo dưới 3%; số người trong độ tuổi lao động trên 90%, mỗi gia đình đều có 1 nghề phụ.  Về tiêu chí nhà ở khuân viên các gia đình được đoàn thẩm định đánh giá cao, cho thấy sự tập trung vào cuộc tích cực của Ban chỉ đạo xây dựng NTM các xóm. Theo đó trong khu dân cư, đều được chỉnh trang, nhà cửa, tường rào các công trình, cây cối trên đường đều được quét vôi ve sạch sẽ đạt trên 90%; hệ thống tường rào trong các khuân viên các gia đình sáng đẹp hơn những năm trước, vườn tạp được vệ sinh sạch sẽ đạt trên 80%; đường làng có đường hoa ven đường xanh – sạch - đẹp, có hàng cây bóng mát...tạo nên một diện mạo mới cho khu dân cư.....Hệ thống dòng sông kênh mương, thu dọn sạch sẽ, được khơi thông dòng chảy, trên đường hay dưới sông đều không có cỏ rác, vật cản. Trong tiêu chí số 8 về môi trường: xóm 1 PL đạt 92 điểm, xóm 6 PL: 88 điểm, x 9PL 86 điểm, xóm 4, x5 PL 85 điểm,  xóm 7, 8,10 PL 84 điểm.  Đối với tiêu chí cảnh quan, tại các xóm thẩm định có đơn vị xóm 1, 6 PL được đoàn thẩm định đánh giá cao: trong đó có đơn vị xóm 1 PL có nhiều đường hoa đẹp và dài, có tuyến đường hoa được trồng trên tuyến đường nội đồng, mặc dù không có khu dân cư sinh sống nhưng vẫn được chi hội phụ nữ duy trì đẹp mắt. Xóm 6 PL thì có hàng cau thẳng và dài và đường hoa tạo thành thảm hoa rực rỡ. Các xóm thuộc thôn PVN, trong tiêu chí số 8 về môi trường: xóm 5 PVN đạt trên 90 điểm, xóm 9 PVN 90 điểm, xóm 7,8 PVN 86, 87 điểm; các xóm 1- 4 PVN đều đạt điểm cao. Đối với tiêu chí cảnh quan, tại các xóm thẩm định có đơn vị xóm 5, 9, 4 PVN được đoàn thẩm định đánh giá cao: trong đó có đơn vị xóm 5 PVN được đoàn thẩm định có tuyến đường hoa có sự vào cuộc tốt nhất. Đường hoa được trồng xếp chữ, tạo hình khối sáng tạo, tạo nên một diện mạo đẹp mắt và thu hút, có thể chọn làm tuyến đường hoa kiểu mẫu để các đơn vị khác đến học tập. Trục đường làng đều được trồng cau trải dài thẳng tắp, khuân viên các gia đình hầu như 100% các hộ dân đều vệ sinh sạch sẽ. Tại tuyến đường xóm 9 PVN có nhiều hộ gia đình đã kiên cố hàng rào, đường làng được trồng hoa nở rực rỡ. Tại tuyến đường xóm 4 PVN cũng được đoàn thẩm định đánh giá cao, dòng sông sạch có đường hoa và cây bóng mát, khuân viên gia đình khang trang sạch đẹp. Các xóm được thẩm định đều hội tụ đầy đủ tiêu chí Sáng – xanh – sạch đẹp. Tại đơn vị xóm 8 PVN cũng có những nét mới đáng biểu dương như trang trí hoa điện thắp sáng vào ban đêm, trên dọc trục đường có lắp khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng NTM, đây là một nét mới mà các đơn vị khác cũng nên học hỏi. Các xóm thẩm định lại 2,3 PL và xóm 6 PVN cũng đạt điểm cao. Như vậy 19 xóm trong toàn xã được đoàn thẩm định đánh giá đều hội tụ đầy đủ tiêu chí Sáng – xanh – sạch đẹp.

Đoàn kiểm tra, Xóm 5 PVN, xóm 3 PL, xóm 10 PL

Sau 3 ngày kiểm tra thẩm định tại 19 xóm, đoàn thẩm định của Huyện đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của ban chỉ đạo xây dựng NTM ở các xóm. 11 tiêu chí đều đạt ở mức điểm cao. Kết luận chung cả 19 xóm đều đạt các tiêu chí bình xét công nhận xóm NTM bền vững và phát triển năm 2017. Trong đó có đơn vị xóm 1,6 PL, xóm 5, 9, 4  PVN được đoàn thẩm định đánh giá cao. Trong thời gian tới các xóm tiếp tục hoàn chỉnh bổ sung những điều còn thiếu sót. Các xóm tiếp tục hoàn thiện hồ sơ gửi lên cấp trên để công nhận xóm NTM BV và PT. Đồng thời các xóm cũng cần tiếp tục duy trì những kết quả đạt được, ngày càng xây dựng xóm làng sạch đẹp - văn minh - tiến bộ, bền vững và ngày càng phát triển. /.